Bố trí bếp nấu theo phong thủy

Bố trí bếp nấu theo phong thủy
phong thuy bep nau
Bếp nấu là nơi gìn giữ ngọn lửa sức khoẻ, gia đạo, tình cảm của các thành viên trong gia đình, vì vậy bếp nấu được xếp vào một trong ba yếu tố quan trọng nhất trong Dương Trạch Tam Yếu (gồm Môn – cửa chính, Chủ – phòng ngủ gia chủ và Táo – bếp). Vì lẽ đó, bếp là yếu tố rất được coi trọng trong Phong Thuỷ. Một bếp nấu đạt Phong Thuỷ tốt phải thoả mãn hai yếu tố Hình (hình thế) và Lý (lý khí), theo ba nguyên tắc như sau:

Tàng Phong Tụ Khí

Theo Hình Thế, bếp phải “tàng phong tụ khí” (tức phải tránh gió để tụ được khí). Vì vậy, nhà bếp cần tránh các hướng bị gió thổi, các hướng cửa trực xung thẳng vào. Bếp nên được bố trí ở phần phía sau của ngôi nhà, cách cửa chính càng xa càng tốt vì cửa là nơi trường khí lưu động, khí bị tán chứ không tụ. Tuy nhiên, nếu vì thế mà phòng bếp bị đóng kín thì cũng không tốt, cần có ít nhất một mặt thoáng, giúp căn phòng thông thoáng, sạch sẽ, tránh gió lùa. Bếp nấu cũng tránh bị các đà dầm đè thẳng lên, kìm hãm sự phát của Tài Lộc. Bếp cũng không nên đặt dưới phòng thờ vì cả hai đều thuộc Hoả, Hoả khí quá mạnh cũng không tốt. Bếp nấu đặt dưới phòng ngủ thì có thể gây tâm trạng bất ổn không yên, dễ sinh mộng mị.

Thuỷ Hoả Bất Tương Dung

Bếp còn phải tuân theo nguyên tắc “thuỷ hoả bất tương dung”. Bếp vốn thuộc Hoả, nên không được đặt gần, hay thẳng trục đứng với các yếu tố thuộc Thuỷ, như vệ sinh, chậu rửa bát, tủ lạnh, các rãnh mương, cống thoát nước… Trong phòng bếp, cần lưu ý đặt bếp nấu cách xa chậu rửa bát và tủ lạnh, đặc biệt không nên ở thế bị kẹp giữa.

Nói thêm ở đây, thế Hoả ở dưới, Thuỷ ở trên chính là tượng quẻ bát quái Thuỷ Hoả Ký Tế (既濟), nhiều người nghiên cứu dịch học biết đây là một quẻ tốt, nhưng nó không mâu thuẫn với “thủy hoả bất tương dung”, vì lẽ, quẻ Ký Tế hàm ý lớn nhất là con người phải biết tu mình để biến chuyển cái xung khắc không hoà hợp cả về Âm Dương lẫn Ngũ Hành, trở thành sự hoà hợp, cân bằng. Nói cách khác, quẻ Ký Tế chỉ tốt khi con người biết cố gắng. Trong Phong Thuỷ không đồng nhất về hoàn cảnh với Dịch Học, nên sự kết hợp Thuỷ – Hoả cần cân nhắc kỹ càng, nhất là với ngọn lửa của bếp, nơi giữ gìn sức khoẻ, gia đạo trong gia đình.

Toạ Hung Hướng Cát

Nguyên tắc thứ ba trong Phong Thuỷ bếp nấu là “tọa hung hướng cát”, nghĩa là bếp đặt tại vị trí xấu và mặt quay về hướng tốt. Bếp thuộc Dương Hoả, ngọn lửa sinh ra rất mạnh, có tác dụng hoá giải các sao xấu sinh ra tại các hướng không tốt. Hướng bếp quay về cung tốt để đón điều tốt lành thịnh vượng. Để xác định các hướng xấu, tốt cần có sự thông hiểu và kết hợp giữa Bát Trạch Minh Cảnh và Huyền Không Phi Tinh, phối hợp các cát tinh, hung tinh theo nguyên tắc ngũ hành sinh hợp chế hoá lẫn nhau.

Lấy ví dụ, ở hướng có sao Tuyệt Mệnh thuộc Kim. Tất nhiên, Tuyệt Mệnh là hung tinh, đặt bếp tại đây là ổn. Nhưng khi tiến hành phi tinh theo vận 8 hạ nguyên, thấy cung này đóng bởi Nhất Bạch thuỷ tinh, một vì sao kiết. Theo ngũ hành, Kim sinh Thuỷ, nên khí từ sao Tuyệt Mệnh bị tiết chế, chuyển sang Nhất Bạch. Cung toạ lúc này không còn là xấu nữa (dù cũng không hoàn toàn chuyển sang tốt), đặt bếp ở đây lại là dở, vì nó triệt phá cát khí từ sao Nhất Bạch. Đồng thời thuỷ khí của Nhất Bạch cũng không hoà hợp với hoả khí của bếp nấu.

Nguồn: phongthuy.vietaa.com

Các bài viết trên blog được mình sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều bài viết không tìm lại được tác giả, nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu lại về bản quyền bài viết vui lòng liên hệ với mình theo số ĐT: 0929.17.27.86 , mình rất vui được tiếp nhận các thông tin phản hồi từ các bạn

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐỊNH GIÁ BẾN THÀNH – HÀ NỘI.
Trụ sở chính: Số 236 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: 0909399961 - 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinh.com.vn

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học
Rate this post

Ngọc Tuân

- Tư vấn lĩnh vực thẩm định giá và công chứng - 0909399961