VCCI: Nghị định về thẩm định giá cần đơn giản hóa và giảm bớt thủ tục hành chính

VCCI: Nghị định về thẩm định giá cần đơn giản hóa và giảm bớt thủ tục hành chính

Góp ý Dự thảo Nghị định quy định về thẩm định giá, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất cần đơn giản hóa và giảm bớt một số thủ tục hành chính.

Theo đó, trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, VCCI góp ý hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định về thẩm định giá (Dự thảo) theo hướng cần đơn giản hóa và giảm bớt một số thủ tục hành chính.

Quy định về thủ tục hành chính

Theo VCCI, Dự thảo hiện quy định rất nhiều thủ tục hành chính, do đó, để đơn giản hoá thủ tục hành chính, đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc một số nội dung.

Cụ thể, theo Dự thảo, các bản sao tài liệu trong hồ sơ đều phải chứng thực. VCCI đánh giá, quy định này có thể gây tốn kém chi phí và thời gian cho doanh nghiệp. Theo kinh nghiệm từ các thủ tục hành chính khác, đề nghị cho phép doanh nghiệp được nộp bản sao có kèm bản chính đối chiếu;

Do đó, VCCI đề nghị bỏ tài liệu “bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” tại Điều 3.1.d Dự thảo do thông tin về người đại diện theo pháp luật có thể tra cứu trên Cổng thông tin đăng ký quốc gia về doanh nghiệp.

Quy định về đăng ký hành nghề thẩm định giá

Góp ý quy định tại Điều 4 Dự thảo quy định thủ tục đăng ký hành nghề thẩm định giá, VCCI đề nghị bổ sung thủ tục xem xét tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ.

Theo VCCI, bước này được thực hiện ngay khi nhận hồ sơ, có thời hạn từ 1-2 ngày làm việc để xác định sự đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ trước khi xem xét các yếu tố khác.

“Quy định này sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp khi có thể kịp thời bổ sung các thành phần hồ sơ còn thiếu trước khi xem xét chi tiết nội dung hồ sơ”, VCCI nhận định.

Đối với quy định về đăng ký hành nghề thẩm định giá, theo VCCI, Điều 45.3 Luật Giá đã nêu rõ thẩm định viên về giá phải đăng ký hành nghề thông qua doanh nghiệp thẩm định giá. Do đã phải thực hiện thông qua doanh nghiệp, các thủ tục hành chính có thể được đơn giản hoá, để tạo điều kiện thuận lợi cho thẩm định viên khi chuyển sang doanh nghiệp khác, từ đó tạo sự linh hoạt cho thị trường.

Theo đó, VCCI đề nghị sửa đổi Điều 3 Dự thảo quy định về hồ sơ đăng ký hành nghề thẩm định giá theo hướng bỏ quy định về Phiếu lý lịch tư pháp. Trong trường hợp có nghi ngờ hoặc lần đầu đăng ký, cơ quan nhà nước có thể tự mình yêu cầu cung cấp các thông tin này theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp.

Bên cạnh đó, VCCI cũng đề nghị bỏ yêu cầu về tài liệu “bản sao chứng thực hợp đồng lao động” do việc đăng ký được thực hiện qua chính doanh nghiệp mà người đăng ký hành nghề có hợp đồng lao động.

Đối với quy định tại Điều 4.2 Dự thảo quy định doanh nghiệp phải xem xét, rà soát hồ sơ bảo đảm người có thẻ thẩm định viên đủ điều kiện đăng ký hành nghề. VCCI đánh giá quy định này là không khả thi vì đa phần các tài liệu đều do tổ chức khác cấp, không thuộc thẩm quyền của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không thể có đủ thẩm quyền và năng lực để kiểm tra các nội dung này. Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bỏ quy định này.

Cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá

Góp ý Điều 6.2 Dự thảo quy định việc cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá, để đơn giản hoá thủ tục hành chính, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc một số nội dung.

Thứ nhất, bỏ tài liệu “Bản kê khai lý do bị mất giấy chứng nhận” vì nội dung này đã có trong Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.

Thứ hai, sửa đổi quy định về tài liệu “Danh sách thành viên góp vốn, danh sách cổ đông có thẻ thẩm định giá” theo hướng loại trừ các trường hợp cấp lại mà nội dung này không có gì thay đổi, ví dụ do rách, bị mất hoặc doanh nghiệp thay đổi thông tin không liên quan đến phần vốn góp (thay đổi tên, địa chỉ…)

Thông báo đủ điều kiện hoạt động sau khi đình chỉ kinh doanh

Góp ý Điều 9.3 Dự thảo quy định sau khi khắc phục điều kiện hoạt động, doanh nghiệp báo cáo và được Bộ Tài chính xem xét có thông báo cho phép tiếp tục hoạt động, theo VCCI, đây là một thủ tục hành chính nhưng chưa có các nội dung về biểu mẫu; trình tự, thủ tục. Đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung các nội dung trên tuân thủ theo Nghị định 63/2010/NĐ-CP.

Trách nhiệm của doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận

Góp ý Điều 10.4 Dự thảo quy định doanh nghiệp thẩm định giá bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phải chịu trách nhiệm lưu giữ hồ sơ thẩm định giá, VCCI đánh giá quy định chưa phù hợp.

Theo VCCI, sau khi rời khỏi thị trường, doanh nghiệp đã chấm dứt tư cách pháp nhân (không còn tồn tại); trong khi thời gian lưu giữ hồ sơ thẩm định giá tối thiểu phải 10 năm, do đó không tồn tại chủ thể có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ này.

Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc lại quy định này, có thể cân nhắc theo hướng các doanh nghiệp sau khi bị thu hồi Giấy chứng nhận có trách nhiệm chuyển giao các tài liệu này cho cơ quan nhà nước hoặc bên thứ ba.

Theo: https://markettimes.vn/vcci-nghi-dinh-ve-tham-dinh-gia-can-don-gian-hoa-va-giam-bot-thu-tuc-hanh-chinh-54371.html

Các bài viết trên blog được mình sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều bài viết không tìm lại được tác giả, nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu lại về bản quyền bài viết vui lòng liên hệ với mình theo số ĐT: 0929.17.27.86 , mình rất vui được tiếp nhận các thông tin phản hồi từ các bạn

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐỊNH GIÁ BẾN THÀNH – HÀ NỘI.
Trụ sở chính: Số 236 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: 0909399961 - 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinh.com.vn

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học
5/5 - (1 bình chọn)

Ngọc Tuân

- Tư vấn lĩnh vực thẩm định giá và công chứng - 0909399961