Chính phủ ban hành Nghị quyết 30 ‘gỡ nút thắt y tế’, cụ thể gỡ thế nào?

Chính phủ ban hành Nghị quyết 30 ‘gỡ nút thắt y tế’, cụ thể gỡ thế nào?

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết 30 cho phép thực hiện nhiều cơ chế được cho là gỡ khó thanh toán chi phí bảo hiểm y tế, mua thuốc, vật tư cho bệnh viện. Điểm vướng nhất: chi trả bảo hiểm thiết bị y tế diện đặt, mượn đã có giải pháp.

Thiết bị y tế được cho, viện trợ được đưa vào phục vụ khám chữa bệnh - Ảnh 1.

Chính phủ ban hành nghị quyết số 30 về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế – Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 4-3, Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế, sẽ cho phép tiếp tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp (thiết bị diện đặt, mượn).

Gỡ vướng chi trả bảo hiểm y tế 

Với thiết bị diện đặt, mượn (hiện hầu hết thiết bị xét nghiệm tại bệnh viện toàn quốc là loại nàu), Chính phủ cho phép hợp đồng ký trước ngày 5-11-2022 thực hiện theo thời hạn của hợp đồng; Hợp đồng được ký từ ngày 5-11-2022 sẽ thực hiện đến khi có văn bản quy phạm pháp luật mới, bao gồm cả các hợp đồng được ký theo hình thức mua sắm trực tiếp.

Trường hợp hết thời hạn hợp đồng đã quy định như trên thì được tiếp tục thanh toán đến khi sử dụng hết vật tư, hóa chất đã mua.

Trước nghị quyết 30 đây là điểm rất vướng do yêu cầu không thanh toán bảo hiểm cho dịch vụ thực hiện trên thiết bị hợp đồng ký sau 5-11-2022, do hiện bệnh viện chưa có thiết bị mới và chưa có nguồn tài chính đầu tư mua sắm mới.

Thí điểm xây dựng giá gói thầu thiết bị y tế

Nghị quyết 30 cho phép các cơ sở y tế được áp dụng thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trong năm 2023.

Cụ thể, khi xây dựng giá gói thầu, trường hợp cùng một chủng loại trang thiết bị y tế nhưng có nhiều hãng sản xuất, chủ đầu tư xem xét, quyết định việc giao hội đồng khoa học của đơn vị xây dựng tính năng, cấu hình kỹ thuật theo yêu cầu chuyên môn của đơn vị, từ đó lấy báo giá và xác định giá gói thầu.

Căn cứ để xác định bao gồm: Giá thị trường được tham khảo từ báo giá của các nhà cung cấp. Sau thông báo chào giá công khai, tối thiểu là 10 ngày, chủ đầu tư căn cứ số báo giá nhận được để làm cơ sở xây dựng giá gói thầu.

Trường hợp chỉ có một hoặc hai nhà phân phối cung cấp báo giá thì được sử dụng các báo giá đã nhận để làm cơ sở xây dựng giá gói thầu.

Chủ đầu tư được lấy báo giá trực tiếp từ nhà phân phối trong trường hợp chỉ có một nhà phân phối hoặc để bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà phân phối khác.

Đây cũng là quy định để gỡ vướng, do quy định cũ yêu cầu “ba báo giá” trong mua sắm, sửa chữa, trong khi nhiều thiết bị y tế chỉ có 1-2 đại diện nhà cung cấp tại Việt Nam, do đó bệnh viện không mua được thiết bị, thiết bị hỏng cũng không sửa được.

Đưa thiết bị y tế được cho, biếu tặng vào khám chữa bệnh

Cho phép các cơ sở y tế được sử dụng các trang thiết bị y tế đã được cá nhân, tổ chức trong nước, nước ngoài hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ, nhưng chưa hoàn thành thủ tục xác lập sở hữu toàn dân để khám bệnh, chữa bệnh.

Các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng trang thiết bị y tế này được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm về chất lượng dịch vụ y tế cung cấp từ các trang thiết bị y tế này và được sử dụng kinh phí của cơ sở để bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa khi sử dụng.

Được biết trước đây do vướng mắc về nhận thiết bị cho tặng, nhiều bệnh viện không thể nhận được tài trợ là kính hiển vi phẫu thuật, thiết bị phẫu thuật, điều trị trị giá nhiều chục tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngay sau khi nghị quyết 30 được ban hành, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, đơn vị đã phải dừng mổ phiên từ 1-3 do thiếu vật tư y tế đánh giá cao các quy định mới trong nghị quyết này. “Nghị quyết 30 gỡ vướng được đa số vấn đề đang tồn tại tại bệnh viện chúng tôi”- vị lãnh đạo này nói.

Giao trách nhiệm cụ thể hoàn thành việc sửa đổi nhiều quy định

Nghị quyết nêu rõ, Bộ Y tế có trách nhiệm xây dựng, ban hành hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trang thiết bị y tế và phải hoàn thành vào quý 2-2023.

Sửa đổi, bổ sung danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia. Cấp địa phương bảo đảm phù hợp với năng lực tổ chức đấu thầu của từng cấp và khả năng cung ứng của doanh nghiệp. Nghiên cứu, xây dựng cơ chế bảo đảm thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung. Xây dựng, ban hành hướng dẫn mẫu hồ sơ mời thầu đối với gói thầu dược liệu, vị thuốc cổ truyền để đấu thầu qua mạng, hoàn thành vào quý 3-2023.

Rà soát, đánh giá cụ thể việc tiếp nhận máy móc, trang thiết bị y tế đã qua sử dụng do tổ chức, cá nhân tặng, cho, đóng góp, tài trợ, viện trợ cho các cơ sở y tế sử dụng phục vụ khám, chữa bệnh. Phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất giải pháp cụ thể báo cáo cấp có thẩm quyền.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hướng dẫn kịp thời, cụ thể các đơn vị, địa phương thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế theo thẩm quyền.

Phối hợp với Bộ Y tế xây dựng các quy định về đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế trong dự án Luật đấu thầu bảo đảm phù hợp với đặc thù của ngành y tế.

Bộ Tài chính rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản về quản lý, sử dụng tài sản công và sử dụng kinh phí có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước để mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành theo quy định.

 

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐỊNH GIÁ BẾN THÀNH – HÀ NỘI.
Trụ sở chính: Số 236 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: 0909399961.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinh.com.vn

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học
Rate this post

Ngọc Tuân

- Tư vấn lĩnh vực thẩm định giá và công chứng - 0909399961

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *