Thủ tục thẩm định giá lại trong tranh chấp đất đai

Thủ tục thẩm định giá lại trong tranh chấp đất đai

(TĐGTS Thủ tục thẩm định giá lại) – Không đồng ý với kết quả định giá tài sản thì làm như thế nào? Khi có căn cứ chứng minh kết quả định giá tài sản được định giá không chính xác đương sự cần yêu cầu tiến hàng thẩm định lại giá của tài sản.

Để có thể tiến hàng gửi yêu cầu thẩm định giá lại tài sản khách hàng, các bên có liên quan cần chuẩn bị những gì? Thủ tục như thế nào?  Để trả lời cho các câu hỏi trên, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thủ tục yêu cầu thẩm định giá lại trong tranh chấp là một trong những thủ tục được thực hiện khi giải quyết tranh chấp

Bạn hiểu thế nào về thẩm định giá lại? Để hiểu thế nào là thẩm định giá lại tài sản, cần hiểu thẩm định giá là gì?

1. Thẩm định giá là gì?

Theo quy định của Luật Giá 2013, thẩm định giá là việc cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm định giá xác định giá trị bằng tiền của các loại tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm, thời điển nhất định, phục vụ cho mục đích nhất định theo tiêu chuẩn thẩm định giá.

Thẩm định giá trong tranh chấp đất đai là việc xác định giá trị của bất động sản tại một thời điểm có tính đến bản chất của bất động sản và mục đích của thẩm định giá. Do vậy, thẩm định giá là áp dụng các dữ liệu của thị trường so sánh mà các thẩm định viên thu thập được và phân tích chúng, sau đó so sánh với tài sản được yêu cầu thẩm định giá để hình thành giá trị của chúng.

Thẩm định giá lại là sau khi đã định giá tài sản, các đương sự không đồng ý với đơn giá đã định thì có quyền yêu cầu định giá lại tài sản.

Trong trường hợp nào bạn được yêu cầu thẩm định giá lại

Theo quy định tại khoản 5 Điều 104 BLTTDS 2015, trường hợp có căn cứ cho rằng kết quả thẩm định giá lần đầu không chính xác hoặc không phù hợp với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm giải quyết vụ án dân sự thì đương sự có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định định giá lại tài sản tranh chấp.

2. Thủ tục yêu cầu thẩm định giá lại trong tranh chấp đất đai

2.1 Ai được yêu cầu thẩm định giá lại trong tranh chấp đất đai?

Các bên đương sự liên quan đến tài sản được thẩm định giá trong tranh chấp đất đai có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định định giá lại tài sản tranh chấp khi có căn cứ chứng minh rằng kết quả thẩm định giá lần đầu không chính xác hoặc không phù hợp với giá thị trường tại thời điểm giải quyết vụ án dân sự theo quy định về định giá, thẩm định giá tài sản.

2.2 Hồ sơ yêu cầu thẩm định giá lại gồm những gì?

Hồ sơ yêu cầu thẩm định giá lại đối với tài sản trong tranh chấp đất đai bao gồm:

  • Mẫu đơn yêu cầu thầm định giá lại tài sản tranh chấp : Mẫu đơn định giá lại tài sản đang tranh chấp là văn bản dùng trong trường hợp một trong các bên đương sự có căn cứ cho rằng kết quả định giá tài sản không phù hợp với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm định giá hoặc Hội đồng định giá đã tiến hành định giá thiếu trung thực, khách quan.
  • Các giấy tờ, căn cứ chứng minh rằng kết quả thẩm định giá trước đó không chính xác hoặc không phù hợp với giá thị trường
  • Toàn bộ thông tin, tài liệu cần thiết, phục vụ cho quá trình thẩm định giá tài sản để hình thành kết quả thẩm định giá cuối cùng.

2.3 Trình tự tiến hành thẩm định giá lại trong tranh chấp đất đai

Trình tự tiến hành thẩm định giá lại tài sản trong tranh chấp đất đai được thực hiện theo đúng trình tự tiến hành thẩm định giá ban đầu.

Trường hợp đương sự tự thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản để thực hiện việc thẩm định giá tài sản thì kết quả thẩm định giá sau đó được cung cấp cho Tòa án

Trường hợp Tòa án ra quyết định thành lập Hội đồng định giá tài sản thì trình tự tiến hành được thực hiện như sau:

  • Sau khi có quyết định thẩm định giá lại, Tòa án thành lập hội đồng định giá gồm, Chủ tịch Hội đồng định giá là đại diện cơ quan tài chính và thành viên là đại diện các cơ quan chuyên môn có liên quan. Trong trường hợp thẩm định tại chỗ đối với tài sản là bất động sản, đại diện Ủy Ban nhân dân cấp xã nơi có tài sản định giá được mời chứng kiến việc định giá. Khi tiến hành thẩm định giá phải có mặt đầy đủ các thành viên của Hội đồng định giá.
  • Các đương sự được thông báo trước về thời gian, địa điểm tiến hành định giá, có quyền tham dự và phát biểu ý kiến về việc định giá. Quyền quyết định về giá đối với tài sản định giá thuộc về Hội đồng định giá.
  • Việc định giá phải được lập thành biên bản, trong đó ghi rõ ý kiến của từng thành viên, đương sự nếu họ tham dự.
  • Quyết định của Hội đồng định giá phải được quá nửa tổng số thành viên biểu quyết tán thành.
  • Các thành viên Hội đồng định giá, đương sự, người chứng kiến ký tên hoặc điểm chỉ vào biên bản. Trong trường hợp thẩm định tại chỗ, sau khi lập xong biên bản, người xem xét, thẩm định phải yêu cầu đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi có đối tượng được xem xét, thẩm định ký tên và đóng dấu xác nhận.

2.4 Chi phí thực hiện thẩm định giá lại trong tranh chấp đất đai

Chi phí thẩm định giá tài sản là số tiền chi trả cho việc định giá tài sản trong giải quyết vụ việc dân sự. Để thực hiện việc định giá tài sản Tòa án tạm quyết định trả cho tổ chức, cá nhân được Tòa án yêu cầu định giá tài sản một số tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản. Chi phí định giá tài sản do Hội đồng định giá tính căn cứ vào quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ nộp chi phí định giá được quy định Điều 165 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Thẩm định giá tài sản trong tranh chấp đất đai là thủ tục quan trọng, ảnh hưởng đến lợi ích của các bên đương sự trong vụ án dân sự. Vì thế các bên đương sư cần đặc biệt chú ý tới các thủ tục trong thẩm định giá tài sản, khi có căn cứ chứng minh kết quả định giá tài sản được định giá không chính xác cần làm gửi yêu cầu thẩm định giá lại.

Bài viết là những kiến thức cơ bản nhất về thủ tục thẩm định giá lại trong tranh chấp đất đai, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đem lại sẽ giúp ích được các bạn.

Các bài viết trên blog được mình sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều bài viết không tìm lại được tác giả, nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu lại về bản quyền bài viết vui lòng liên hệ với mình theo số ĐT: 0929.17.27.86 , mình rất vui được tiếp nhận các thông tin phản hồi từ các bạn

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐỊNH GIÁ BẾN THÀNH – HÀ NỘI.
Trụ sở chính: Số 236 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: 0909399961 - 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinh.com.vn

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học
Rate this post

Ngọc Tuân

- Tư vấn lĩnh vực thẩm định giá và công chứng - 0909399961