Tản mạn nghề thẩm định giá

Tản mạn nghề thẩm định giá

Mình nhớ cách đây ít năm, khi bắt đầu có Uber, các hãng taxi truyền thống tin rằng đó là một ứng dụng vô lý và không thể sống sót tại thị trường Việt Nam (dù Uber đã thành công ở nhiều quốc gia). Lý do khiến họ tin như vậy là vì ở Việt Nam chưa có nhiều người sử dụng điện thoại thông minh và không có thói quen gọi xe qua ứng dụng. Sau đó ít lâu, Grab bắt đầu vào thị trường, cạnh tranh trực tiếp với Uber. Grab tung ra hàng loạt những ưu đãi khủng để thu hút người dùng, cả lái xe và người gọi xe. Các bạn trẻ thích ứng nhanh hơn với các nền tảng công nghệ. Các thông điệp về việc “đi chung” để tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường của Grab dần chiếm được cảm tình của những trí thức thành thị. Thói quen gọi xe qua ứng dụng bắt đầu hình thành. Uber không thể cạnh tranh được trước các chiến lược tấn công của đối thủ và Uber buộc phải rời khỏi thị trường Việt Nam.
Còn đối với các hãng vận tải truyền thống thì sao? Ngày qua ngày, sự chuyển biến không có nhiều nên họ không nhìn ra và không có sự chuẩn bị. Nhưng sau một thời gian, khi đa số người dùng lựa chọn Grab, họ nhận ra họ đã bị tổn thất quá nhiều. Họ liên tục thành lập các liên minh, họ cũng kêu gọi “người Việt dùng hàng Việt”, nhưng sự thật là người tiêu dùng đã không lựa chọn các hình thức truyền thống. Hồi đó mình nhớ là các bác xe ôm truyền thống và taxi phải đứng ở hầu hết các bến xe khách và bến xe buýt. Họ sẵn sàng tấn công những tài xế công nghệ vì nghĩ công nghệ đã cướp đi khách hàng của họ.
Cho đến bây giờ, thực tế như thế nào, có lẽ chúng ta đều cảm nhận được. Grab đã thành công và chiếm hầu hết thị phần tại Việt Nam. Các hãng taxi truyền thống hoặc phải cải tiến công nghệ (như taxi Mai Linh tự làm ứng dụng gọi xe riêng) hoặc phải trở thành đối tác của Grab. Tệ hơn là phá sản.

Câu chuyện Grab làm mình liên tưởng đến hầu hết các hoạt động kinh doanh trong cuộc sống thường ngày. Khi công nghệ ngày càng phát triển và thế giới phẳng hơn, những doanh nghiệp không chịu thay đổi để thích ứng chắc chắn sẽ bị đào thải.

Các công ty thẩm định giá cung cấp dịch vụ tư vấn, càng không thể đứng ngoài cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra ở khắp các ngành nghề. Khi mình vào thăm “ngôi nhà” của các công ty, mình nhận ra có quá ít doanh nghiệp thẩm định giá thay đổi đúng nghĩa. Nếu không tin mình, bạn thử vào website của công ty bạn làm việc. Bạn nghĩ “ngôi nhà” mà công ty bạn có, liệu có thu hút được khách hàng hay không?
Bạn có thể cho rằng Big4 là mảnh đất màu mỡ. Cứ vào được danh sách là không lo gì cả. Bạn cũng tự nhủ là bây giờ làm gì có ai xem website. Nhưng bạn có tin là sự thay đổi sẽ đến nhanh đến mức bạn không ngờ đến? Nhân viên ngân hàng (những khách hàng chính của bạn) sẽ bị sa thải rất nhiều trong thời gian tới. Theo như mình biết thì Techcombank đã có kế hoạch sa thải hàng ngàn nhân sự trong năm 2023.

Mình không có ý phê phán gì ở đây, mong muốn của mình là ngành thẩm định giá sẽ ngày càng phát triển, văn minh và chuyên nghiệp hơn. Bởi đây là công việc mình rất yêu thích. Bạn bè, anh em, gia đình mình đều có rất nhiều người làm việc trong ngành. Nếu chúng ta cứ giữ cách làm cũ, không chịu cùng nhau tốt lên, không nâng cao trình độ, không chịu chia sẻ, không trân trọng người tài, không ứng dụng công nghệ, không làm việc vì những mục tiêu dài hạn hơn thì sớm muộn gì những điều không mong đợi cũng sẽ đến.

Khi có quá nhiều người rời đi, có quá nhiều những câu chuyện buồn của ngành, là lúc chúng ta càng cần sự đoàn kết, giúp đỡ, chia sẻ với nhau. Mình thích những lựa chọn cùng nhau tốt lên. Giúp ai đó tốt hơn hay chia sẻ được kiến thức hay cùng những người đồng nghiệp là điều mình thấy rất tuyệt vời. Cho đi càng nhiều, ta càng nhận lại được nhiều hơn. Càng chia sẻ, ta càng có cơ hội để học hỏi. Không có gì phải giấu nghề ở đây cả. Kiến thức và biển học là vô biên.
Mình mong các chuyên gia trong cộng đồng sẽ luôn hào sảng, sẵn sàng giúp đỡ những đồng nghiệp trẻ để nghề thẩm định ngày càng phát triển. Nếu các bạn trẻ ở group có nhu cầu cần được sự chia sẻ về nội dung hay kiến thức nào, mình sẽ cố gắng hết sức để có thể cung cấp hoặc kết nối giúp các bạn. Các bạn cứ phản hồi cho mình biết những trăn trở nhé!

Các bài viết trên blog được mình sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều bài viết không tìm lại được tác giả, nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu lại về bản quyền bài viết vui lòng liên hệ với mình theo số ĐT: 0929.17.27.86 , mình rất vui được tiếp nhận các thông tin phản hồi từ các bạn

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐỊNH GIÁ BẾN THÀNH – HÀ NỘI.
Trụ sở chính: Số 236 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: 0909399961 - 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinh.com.vn

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học
Rate this post

Ngọc Tuân

- Tư vấn lĩnh vực thẩm định giá và công chứng - 0909399961

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *