M&A là gì? Thẩm định giá doanh nghiệp trong hoạt động M&A

M&A là gì? Thẩm định giá doanh nghiệp trong hoạt động M&A

(TDVC Thẩm định giá doanh nghiệp M&A) – Trong hoạt động thẩm định giá doanh nghiệp để M&A (mua bán – sáp nhập) thẩm định giá có vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công của thương vụ đó. Thẩm định giá doanh nghiệp mang đến cho các chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư cái nhìn tổng quát về tình hình cũng như hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp từ đó đưa ra các quyết định quản lý doanh nghiệp, quyết định tài trợ, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, đầu tư kinh doanh phù hợp…

1. M&A là gì?

M&A là viết tắt của 2 cụm từ Mergers ( Sáp nhập ) và Acquisitions ( Mua lại ). Hoạt động M&A là hoạt động giải trí giành quyền trấn áp doanh nghiệp trải qua hình thức sáp nhập hay mua lại 1 phần ( số CP ) hoặc hàng loạt doanh nghiệp khác. Mục đích của một thương vụ làm ăn M&A không đơn thuần chỉ là chiếm hữu CP, mà nhằm mục đích mục tiêu tham gia và quyết định hành động những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng tác động đến hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, hoạt động giải trí quản trị của doanh nghiệp bị sáp nhập / mua lại .

 • Mergers(Sáp nhập) là sự liên kết giữa các doanh nghiệp có cùng quy mô và cho ra đời một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân mới. Toàn bộ tài sản, lợi ích chung, quyền hay nghĩa vụ của doanh nghiệp bị sáp nhập hay bị mua lại sẽ “về tay” doanh nghiệp sáp nhập.
 • Acquisitions(Mua lại) là hình thức một doanh nghiệp lớn sẽ mua lại những doanh nghiệp nhỏ và yếu hơn và doanh nghiệp mua vẫn giữ tư cách pháp nhân cũ. Doanh nghiệp mua lại được quyền sở hữu hợp pháp đối với doanh nghiệp được mua.

2. Vai trò thẩm định giá doanh nghiệp trong hoạt động M&A

Hội nhập kinh tế tài chính mang lại nhiều thử thách cho nền kinh tế tài chính Nước Ta nói riêng và quốc tế nói chung trong việc hợp tác giữa những doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Do đó nhận thức và nhu yếu về dịch vụ thẩm định giá doanh nghiệp đã trở nên thiết yếu so với những doanh nghiệp, những nhà đầu tư … Vì vậy vai trò thẩm định giá doanh nghiệp trước khi mua và bán – sáp nhập là đặc biệt quan trọng quan trọng so với nền kinh tế thị trường .

 • Thẩm định giá trị doanh nghiệp giúp đưa ra những thông tin quan trọng để các nhà quản trị phân tích, đánh giá kinh doanh và tài chính có liên quan đến doanh nghiệp trước khi ra các quyết định về M&A.

 • Giúp doanh nghiệp có những giải pháp cải tiến quản lý cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, kiểm soát lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Là cơ sở cho các tổ chức, cá nhân và công chúng đầu tư đưa ra quyết định mua bán, chuyển nhượng các loại chứng khoán do doanh nghiệp phát hành trên thị trường tài chính; cũng như là cơ sở để sáp nhập, chia tách, giải thể, thanh lý, liên doanh,… doanh nghiệp.

3. Phương pháp thẩm định giá doanh nghiệp M&A

Các cách tiếp cận vận dụng trong thẩm định giá doanh nghiệp theo Tiêu chuẩn thẩm định giá Nước Ta số 12 được Ban hành kèm theo Thông tư số 28/2021 / TT-BTC ngày 27 tháng 4 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính gồm có : cách tiếp cận từ thị trường, cách tiếp cận từ ngân sách và cách tiếp cận từ thu nhập. Doanh nghiệp thẩm định giá cần lựa chọn những cách tiếp cận, giải pháp thẩm định giá trên cơ sở hồ sơ, tài liệu được cung ứng và thông tin tự tích lũy để thẩm định giá doanh nghiệp .

 • Trong cách tiếp cận từ thị trường, giá trị doanh nghiệp được xác định thông qua giá trị của doanh nghiệp so sánh với doanh nghiệp cần thẩm định giá về các yếu tố: quy mô; ngành nghề kinh doanh chính; rủi ro kinh doanh, rủi ro tài chính; các chỉ số tài chính hoặc giá giao dịch đã thành công của chính doanh nghiệp cần thẩm định giá. Phương pháp được sử dụng trong cách tiếp cận từ thị trường để xác định giá trị doanh nghiệp là phương pháp tỷ số bình quân và phương pháp giá giao dịch.
 • Trong cách tiếp cận từ chi phí, giá trị doanh nghiệp được xác định thông qua giá trị các tài sản của doanh nghiệp. Phương pháp được sử dụng trong cách tiếp cận từ chi phí để xác định giá trị doanh nghiệp là phương pháp tài sản.
 • Trong cách tiếp cận từ thu nhập, giá trị doanh nghiệp được xác định thông qua việc quy đổi dòng tiền thuần trong tương lai có thể dự báo được về thời điểm thẩm định giá. Phương pháp được sử dụng trong cách tiếp cận từ thu nhập để xác định giá trị doanh nghiệp là phương pháp chiết khấu dòng tiền tự do của doanh nghiệp, phương pháp chiết khấu dòng cổ tức và phương pháp chiết khấu dòng tiền tự do vốn chủ sở hữu.

Khi xác lập giá trị doanh nghiệp bằng cách tiếp cận từ thu nhập cần cộng giá trị của những gia tài phi hoạt động giải trí tại thời gian thẩm định giá với giá trị chiết khấu dòng tiền hoàn toàn có thể dự báo được của những gia tài hoạt động giải trí tại thời gian thẩm định giá. Trong trường hợp không dự báo được một cách đáng đáng tin cậy dòng tiền của 1 số ít gia tài hoạt động giải trí thì đánh giá và thẩm định viên hoàn toàn có thể không dự báo dòng tiền của gia tài hoạt động giải trí này và xác lập riêng giá trị của gia tài hoạt động giải trí này để cộng vào giá trị doanh nghiệp. Riêng giải pháp chiết khấu cổ tức thì không cộng thêm phần gia tài phi hoạt động giải trí là tiền mặt và tương tự tiền .

 4. Quy trình thẩm định giá doanh nghiệp M&A

Quy trình Thẩm định giá trị Doanh nghiệp trong thẩm định giá là yếu tố cần thiết giúp các đơn vị thẩm định giá xác định được các bước cần thẩm định để đưa ra kết quả chính xác giá trị của doanh nghiệp đó. Quy trình thẩm định giá bao gồm các bước sau:

 • Bước 1. Xác định tổng quát về tài sản cần thẩm định giá doanh nghiệp và xác định giá trị thị trường hoặc phi thị trường làm cơ sở thẩm định giá.
 • Bước 2. Lập kế hoạch thẩm định giá.
 • Bước 3. Khảo sát thực tế, thu thập thông tin.
 • Bước 4. Phân tích thông tin.
 • Bước 5. Xác định giá trị tài sản cần thẩm định giá.
 • Bước 6. Lập báo cáo kết quả thẩm định giá, chứng thư thẩm định giá và gửi cho khách hàng, các bên liên quan.

5. Công ty thẩm định giá doanh nghiệp M&A

M&A là một hoạt động giải trí góp vốn đầu tư phức tạp, tương quan đến nhiều yếu tố khác nhau như pháp lý sàn chứng khoán, pháp lý doanh nghiệp, pháp lý cạnh tranh đối đầu, gia tài hữu hình, gia tài vô hình dung, gia tài kinh tế tài chính … Vì vậy thẩm định giá doanh nghiệp trong hoạt động giải trí M&A có vai trò vô cùng quan trọng đối doanh nghiệp, những nhà đầu tư và với nền kinh tế thị trường hội nhập thời nay .

Công ty cổ phần Thẩm định giá Thành Đô doanh nghiệp thẩm định giá uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực thẩm định giá doanh nghiệp trong hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A). Thành Đô được thành lập trên sự hợp tác của nhiều chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm định giá, phân tích tài chính, kiểm toán, ngân hàng tại Việt Nam. Trải qua một quá trình phát triển đã khẳng định được vị thế, tạo dựng được uy tín; thương hiệu vững vàng, lòng tin đối với khách hàng và được các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quản lý Nhà nước đánh giá cao. Năm 2019, (TDVC) vinh dự được chứng nhận “Thương hiệu – nhãn hiệu độc quyền uy tín 2019”, Năm 2020 Thành Đô được vinh danh “Thương hiệu đất việt uy tín 2020”, “Thương hiệu tin cậy 2020”, Năm 2021 Thẩm định giá Thành Đô vinh dự đón nhận “Top 10 thương hiệu nổi tiếng Châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh đó Thẩm định giá áp dụng tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015 cho hệ thống quản lý chất lượng trong dịch vụ thẩm định giá (bất động sản, giá trị doanh nghiệp, máy móc thiết bị, dự án đầu tư, công trình xây dựng) góp phần quan trọng giúp khách hàng có những quyết định chính xác trong việc đầu tư, kinh doanh và mua bán minh bạch trên thị trường.

Các bài viết trên blog được mình sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều bài viết không tìm lại được tác giả, nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu lại về bản quyền bài viết vui lòng liên hệ với mình theo số ĐT: 0929.17.27.86 , mình rất vui được tiếp nhận các thông tin phản hồi từ các bạn

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐỊNH GIÁ BẾN THÀNH – HÀ NỘI.
Trụ sở chính: Số 236 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: 0909399961 - 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinh.com.vn

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học
Rate this post

Ngọc Tuân

- Tư vấn lĩnh vực thẩm định giá và công chứng - 0909399961

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *