Định giá nhà đất là gì? – Các phương pháp định giá nhà đất chuẩn xác

Định giá nhà đất là gì? – Các phương pháp định giá nhà đất chuẩn xác

Giao dịch bất động sản là giao dịch phổ biến trên thị trường và có giá trị lớn. Vì vậy việc định giá nhà đất có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công của các thương vụ mua bán nhà đất.

Vậy định giá nhà đất là gì? Phương pháp định giá nhà đất chuẩn xác như thế nào? Theo chân Propfit để giải đáp từng câu hỏi nhé!

Khái niệm về định giá nhà đất

Định giá nhà đất là hoạt động tư vấn, xác định giá trị của lô đất cụ thể tại một thời điểm xác định. Chủ sở hữu lô đất sẽ là người quy định giá bán của lô đất đó nhưng dựa trên mức giá phù hợp với thị trường và việc định giá lô đất của chủ sở hữu không mang tính pháp lệnh. Định giá nhà đất phải độc lập, khách quan, trung thực và tuân thủ pháp luật.

Việc định giá nhà đất mang lại những ý nghĩa sau:

– Căn cứ xác định mức phí khi: Công nhận quyền sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Căn cứ tính thuế sử dụng đất.

– Căn cứ tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai.

– Căn cứ tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

– Tính tiền bồi hoàn, bồi thường khi thu hồi hoặc trường hợp Nhà nước gây thiệt hại trong quản lý, sử dụng đất đai.

– Căn cứ tính giá trị quyền sử dụng đất để cho người tình nguyện trả lại đất cho Nhà nước nếu đất được giao có thu tiền sử dụng đất, cấp chứng thực quyền sử dụng đất hay thẩm định giá đất thuê thanh toán một lần, định giá đất thuê trả tiền hàng năm hay xác thẩm định giá đất cho thuê 50 năm…

 

định giá nhà đất

Định giá nhà đất chính xác theo các bước

Dưới đây là phương pháp định giá nhà đất bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Thẩm định giá nhà đất về vị trí

Đầu tiên là bạn cần xác định rõ ngôi nhà hoặc lô đất bạn muốn giao dịch nằm tại quận, huyện, khu vực nào? Nằm ở mặt tiền hay trong hẻm? Trong hẻm nhỏ hay hẻm lớn, hẻm chính hay hẻm phụ. Vì tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng lớn đến việc định giá nhà đất.

Nếu nhà đất nằm tại mặt đường, khu dân cư đông đúc thì sẽ rất thuận lợi cho hoạt động buôn bán. Do đó, chắc chắn giá trị của bất động sản sẽ rất cao không chỉ hiện tại và còn về lâu về dài.

Ngoài ra bạn còn phải xác định các tiện ích của khu vực xung quanh, tiềm năng phát triển trong tương lai ra sao. Việc khoanh vùng càng chi tiết thì sẽ giúp cho việc thẩm định giá nhà đất trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Bước 2: Thẩm định giá nhà đất theo bảng giá đất

Hiện nay có 2 loại bảng giá đất, một là do Nhà nước ban hành, cụ thể là do UBND cấp tỉnh ban hành, thứ hai là bảng giá đất dựa theo thị trường.

– Bảng giá đất theo Nhà nước: Là tập hợp các mức giá đất cho mỗi loại đất do UBND cấp tỉnh ban hành trên cơ sở phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất. Bảng giá đất này sẽ được ban hành 5 năm một lần và công bố vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ. 

– Giá đất theo thị trường: Giá đất theo thị trường là giá đất hình thành qua các hoạt động của thị trường, không phụ thuộc vào giá Nhà nước. 

Thông thường, giá nhà đất sẽ bằng giá trên bảng giá đất của khu vực mà Nhà nước quy định nhân thêm khoảng 3,8 – 4,5 lần. Tỷ lệ này đã được các chuyên gia tính toán dựa trên mức chênh lệch giữa giá đất do Nhà nước quy định với giá đất thực tế trên thị trường.

 

dinh gia nha dat

 

Bước 3: Định giá dựa trên tình trạng nhà đất 

Bạn cần phân loại tình trạng nhà đất hiện tại là: nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1, biệt thự, hay biệt thự cao cấp… để định giá nhà đất chính xác.

Giá cần được tính từ thời điểm xây dựng, sửa chữa nhà để trừ khấu hao. Mức khấu hao nhà đất thường dao động trong khoảng từ 10 – 30% giá trị bất động sản, nhưng còn tùy từng trường hợp cụ thể mới có thể xác định chính xác mức khấu hao này.

Bước 4: Thẩm định giá qua bất động sản tương đồng

Dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng hoặc thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin về giá nhà đất xung quanh khu vực mình ở.

Bạn cũng nên tìm hiểu các bất động sản tương tự với bất động sản của mình như diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh về giá cả.

Ngoài ra, bạn có thể hỏi dân cư ở đó để biết được giá cụ thể của bất động sản trong khu vực.

Bước 5: Đánh giá thông tin và tiến hành định giá

Sau khi đã thu thập được các thông tin hữu ích trên, bây giờ là lúc bạn cần xem xét, tổng hợp, so sánh lại toàn bộ thông tin và quy định mức giá hợp lý cho nhà đất của mình.

Trong trường hợp bạn vẫn còn phân vân trước quyết định thẩm định giá nhà đất của mình, việc nhờ đến những người có kinh nghiệm hoặc các công ty chuyên thẩm định giá là điều nên làm, tránh tình trạng thẩm định sai giá một cách trầm trọng.

 

định giá bất động sản

 

Propfit là nền tảng dịch vụ đơn giản và toàn diện phục vụ mọi nhu cầu tư vấn, đầu tư và giao dịch bất động sản. Chúng tôi xây dựng hệ thống dữ liệu bất động sản với tất cả các loại hình bất động sản trên toàn quốc.

Với hệ thống này, khách hàng dễ dàng tìm hiểu về bất động sản, thông tin dự án cũng như làm việc với đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm và thâm niên trong ngành, giúp định giá nhà đất chuẩn xác và nhanh nhất. 

Đến với Propfit, khách hàng được CAM KẾT về chất lượng dịch vụ liên quan đến mọi hoạt động bất động sản cũng như ĐẢM BẢO an toàn, minh bạch, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả đầu tư cao. 

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích và thiết thực nhất về bất động sản và cách định giá nhà đất dành cho bạn.

Các bài viết trên blog được mình sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều bài viết không tìm lại được tác giả, nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu lại về bản quyền bài viết vui lòng liên hệ với mình theo số ĐT: 0929.17.27.86 , mình rất vui được tiếp nhận các thông tin phản hồi từ các bạn

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐỊNH GIÁ BẾN THÀNH – HÀ NỘI.
Trụ sở chính: Số 236 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: 0909399961 - 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinh.com.vn

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học
Rate this post

Ngọc Tuân

- Tư vấn lĩnh vực thẩm định giá và công chứng - 0909399961

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *