Hướng dẫn cách tự thẩm định giá nhà đất chính xác

Hướng dẫn cách tự thẩm định giá nhà đất chính xác

(TĐGTS Cách tự thẩm định giá nhà đất) – Hiện nay thị trường bất động sản cả nước đang rất sôi động và tăng trưởng nhanh. Vì vậy các giao dịch về bất động sản được diễn ra một cách thường xuyên và phổ biến. Trên thực tế hoạt động mua bán bất động sản, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, người tham gia hoạt động mua bán bất động sản quên khâu thẩm định giá trước khi tiến hành giao dịch, cho nên đôi khi, mức giá thỏa thuận mua bán chưa được sát với giá thị trường, làm thiệt thòi cho người bán hoặc người mua. Trong bài viết này, Thẩm định giá Thành Đô sẽ gửi đến cho các bạn cách tự thẩm định giá nhà đất giúp bạn đưa ra được quyết định tốt nhất.

1. Kiểm tra pháp lý nhà đất

Nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn. Vì vậy, trong hoạt động giao dịch nhà đất cần phải cẩn trọng. Trong đó, yếu tố pháp lý là yếu tố quan trọng nhất giúp chứng nhận giao dịch mua bán thành công. Người mua cũng như người bán cần lưu ý đến việc trao quyền sở hữu khi mua bán được sở hữu trên cơ sở pháp luật công nhận.

Khách hàng khi giao dịch nhà đất cần chú ý đến các đặc điểm của hiện trạng nhà đất và đối chiếu với pháp lý (sổ đỏ, sổ hồng) của nhà đất như sau: Diện tích đất, sơ đồ thửa đất, hướng nhà đất, kích thước thửa đất, diện tích sử dụng công trình xây dựng, địa chỉ thửa đất, hình thức sử dụng đất, mục đích sử dụng đất, thời gian sử dụng đất…

2. Thẩm định giá nhà đất qua website bất động sản uy tín

Hiện nay, các kênh thông tin rao vặt về nhà đất có kèm theo hình ảnh đa dạng, phổ biến và uy tín được người bán, người mua thường xuyên sử dụng. Vì thế, để mua bán nhà đất khách hàng chỉ cần đăng kí tài khoản và đăng tải thông tin nhà đất cần mua bán. Từ đó những trang rao vặt sẽ cung cấp cho bạn giá và thông tin nhà đất một cách chi tiết. Bạn có thể dễ dàng so sánh giá, vị trí, thời điểm rao bán để xác định giá trị thật của nhà đất đó.

3. Thẩm định giá nhà đất qua vị trí

Vị trí có vai trò đặc biệt quan trọng trong xác định giá trị của nhà đất. Khi xem xét đánh giá vị trí, bạn cần lưu ý: Nhà đất nằm tại quận, huyện, khu vực nào? Vị trí tiếp giáp ra sao (nằm ở mặt đường hay trong hẻm, đường lớn hay nhỏ, hẻm chính hay phụ)? Tiềm năng phát triển thế nào? Các tiện ích xung quanh ra sao?

Vị trí thuận lợi tọa lạc tại mặt đường chính, môi trường kinh doanh sầm uất, môi trường sống tốt, giao thông đi lại thuận tiện, gần nhiều tiện ích xung quanh, có tiềm năng phát triển sẽ có giá cao hơn.

4. Thẩm định giá công trình xây dựng

Thẩm định giá công trình xây dựng bạn cần phải lưu ý chất lượng (tình trạng) nhà đất hiện tại để đưa ra đánh giá (áp dụng Thông tư 13/LB-TT ngày 18/08/1994 để đánh giá chất lượng còn lại). Nếu là nhà ở thì bạn cần xác định là loại nhà cấp mấy? Loại nhà là gì? Nhà phố, biệt thự, Villa…? Cấu tạo nhà. Còn nếu là đất thì cần xác định là loại đất gì? Đất thổ cư, đất nông nghiệp hay là loại đất khác. Ngoài ra còn xác định xem địa chất của lô đất đó yếu hay là chắc

Qua khảo sát công trình xây dựng thực tế và từng loại công trình xây dựng bạn sẽ đưa ra đơn giá phù hợp (tham khảo quy định của suất đầu tư Bộ xây dựng: Quyết định số 44/QĐ-BXD công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình năm 2018 do Bộ Xây Dựng cấp ngày 14 tháng 01 năm 2020.)

5. Thẩm định giá qua bảng giá đất

Hiện nay 63 tỉnh thành đã ban hành bảng giá đất nhà nước giai đoạn 2020 đến 2024. Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ có bảng giá nhà đất riêng. Bạn không thể bỏ qua công cụ này khi thẩm định giá đất. Chỉ cần xác định được vị trí sản phẩm, bảng giá đất và giá tham khảo trên thị trường là bạn đã có thể tự định giá nhà đất một cách tương đối chính xác.Thông thường, giá nhà đất sẽ bằng giá trên bảng giá đất của khu vực mà nhà nước quy định nhân thêm khoảng 3,8 – 4,5 lần. Tỉ lệ này đã được các chuyên gia tính toán dựa trên mức chênh lệch giữa giá đất do Nhà nước quy định với giá đất thực tế trên thị trường.

6. Thẩm định giá qua khảo sát thực tế nhà đất tương đồng

Khảo sát thực tế là phương pháp thẩm định giá nhà rất hữu hiệu và chính xác. Khách hàng sẽ đi thực địa thẩm định giá nhà đất thông qua bất động sản tương đồng (vị trí, môi trường sống, môi trường kinh doanh, chiều rộng đường ngõ, tiện ích xung quanh…) khu vực xung quanh và lân cận. Nguồn thông tin tham khảo bạn có thể hỏi những người dân xung quanh, sàn giao dịch bất động sản, văn phòng đất đai… để biết được giá cụ thể. Theo kinh nghiệm thẩm định giá thì bạn nên tham khảo tối thiểu là 3 bất động sản khu vực xung quanh, còn nếu muốn đảm bảo hơn nữa thì bạn tham khảo được càng nhiều thì các tốt.

7. Tham khảo công ty thẩm định giá nhà đất uy tín

Thẩm định giá là việc cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm định giá xác định giá trị bằng tiền của các loại tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định, phục vụ cho mục đích nhất định theo tiêu chuẩn thẩm định giá.

Công ty thẩm định giá hay còn gọi là doanh nghiệp thẩm định giá là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp và được Bộ Tài chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá theo quy định của pháp luật.

Thẩm định giá nhà đất là doanh nghiệp thẩm định giá ước tính giá trị đất và nhà (công trình xây dựng trên đất) bằng tiền của nhà đất cụ thể phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định, phục vụ cho mục đích của các bên liên quan và đảm bảo lợi ích chính đáng các bên. Báo cáo và chứng thư thẩm định giá của các doanh nghiệp thẩm định được pháp luật công nhận trên toàn quốc và quốc tế.

7.1. Công ty thẩm định giá uy tín tại Việt Nam

Thẩm định giá Thành Đô tự hào là đơn vị thẩm định giá nhà đất uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Trải qua một quá trình dài phát triển Thẩm định giá Thành Đô cùng đội ngũ thẩm định viên có bề dày kinh nghiệm, chuyên môn sâu trong lĩnh vực thẩm định giá nhà đất tại Việt Nam. Chúng tôi đã thực hiện nhiều hợp đồng thẩm định giá nhà đất có quy mô lớn, tính chất phức tạp và đòi hỏi yêu cầu khắt khe nhất đối với một doanh nghiệp thẩm định giá và được các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, nhà đầu tư đánh giá cao góp phần quan trọng giúp khách hàng có những quyết định chính xác trong việc kinh doanh và mua bán minh bạch trên thị trường.

Năm 2019, Công ty vinh dự được chứng nhận “Thương hiệu thẩm định giá uy tín 2019” và đạt chứng nhận tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015 cho hệ thống quản lý chất lượng trong dịch vụ thẩm định giá đánh dấu sự tin tưởng, uy tín của công ty, khẳng định sự phát triển và hòa nhập cùng cộng đồng doanh nghiệp thẩm định giá trên toàn quốc, giúp công ty có cơ hội phát triển và hội nhập với khu vực và quốc tế mạnh mẽ hơn.

7.2. Phương pháp thẩm định giá nhà đất

Thẩm định giá nhà đất là ước tính giá trị đất và nhà (công trình xây dựng trên đất) bằng tiền của nhà đất cụ thể phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định, phục vụ cho mục đích của các bên liên quan như: mua bán, thế chấp vay vốn ngân hàng, đầu tư góp vốn, xác định giá trị tài sản (định cư, du học, du lịch…), xử lý tài sản…

Thẩm định giá bất động sản là đất

Thẩm định giá bất động sản là đất, thẩm định viên thường áp dung các phương pháp sau:

  • Phương pháp so sánh;
  • Phương pháp chiết trừ;
  • Phương pháp vốn hóa trực tiếp;
  • Phương pháp dòng tiền chiết khấu;
  • Phương pháp thặng dư.

Phương pháp so sánh: Là phương pháp thẩm định giá, xác định giá trị của bất động sản thẩm định giá dựa trên cơ sở phân tích mức giá của các bất động sản so sánh để ước tính, xác định giá trị của bất động sản thẩm định giá.

Phương pháp chiết trừ là phương pháp thẩm định giá xác định giá trị quyền sử dụng đất của thửa đất có tài sản gắn liền với đất bằng cách loại trừ phần giá trị tài sản gắn liền với đất ra khỏi tổng giá trị bất động sản (bao gồm giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất).

Phương pháp vốn hóa trực tiếp là phương pháp thẩm định giá xác định giá trị của tài sản thẩm định giá dựa trên cơ sở quy đổi dòng thu nhập thuần ổn định hàng năm dự kiến có được từ tài sản về giá trị hiện tại thông qua việc sử dụng tỷ suất vốn hóa phù hợp. Phương pháp này được áp dụng đối với bất động sản đầu tư.

Phương pháp dòng tiền chiết khấu là phương pháp thẩm định giá xác định giá trị của tài sản thẩm định giá dựa trên cơ sở quy đổi các dòng tiền trong tương lai dự kiến có được từ tài sản về giá trị hiện tại thông qua việc sử dụng tỷ suất chiết khấu phù hợp.

Phương pháp thặng dư là phương pháp thẩm định giá xác định giá trị của bất động sản có tiềm năng phát triển dựa trên cơ sở lấy giá trị ước tính của phát triển giả định của tài sản (tổng doanh thu phát triển) trừ đi tất cả các chi phí dự kiến phát sinh (bao gồm lợi nhuận nhà đầu tư) để tạo ra sự phát triển đó.

Thẩm định giá công trình xây dựng

Thẩm định giá bất động sản là công trình xây dựng, thẩm định viên thường áp dung các phương pháp sau:

Phương pháp áp dụng chủ yếu: Phương pháp so sánh, phương pháp chi phí thay thế, phương pháp chi phí tái tạo.

– Trường hợp áp dụng:

Phương pháp so sánh thường được áp dụng đối với nhà ở thuộc khu dân cư đông đúc và thẩm định viên thu thập được các thông tin về bất động sản tương tự trên thị trường.

Phương pháp chi phí thay thế hoặc phương pháp chi phí tái tạo thường được áp dụng kết hợp với phương pháp so sánh, cụ thể: Đối với đất trống, thẩm định viên sử dụng phương pháp so sánh để xác định giá trị quyền sử dụng đất; đối với công trình xây dựng trên đất là nhà ở, thẩm định viên sử dụng phương pháp chi phí thay thế hoặc phương pháp chi phí tái tạo để xác định giá trị.

Những năm gần đây, không chỉ các doanh nghiệp, tổ chức mà một bộ phận người dân cũng bắt đầu quan tâm đến việc thẩm định giá nhà đất trước khi đưa ra quyết định về việc mua – bán, sử dụng bất động sản như thế nào cho hiệu quả.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản như: Vị trí, diện tích, tình trạng pháp lý, môi trường kinh doanh, môi trường sống, hình dạng thửa đất, chiều rộng mặt tiền, đường giao thông, cấp và thoát nước, cấp điện…, muốn định giá được chính xác, thẩm định viên cần phải có đầy đủ thông tin, nhiều năm kinh nghiệm cùng cơ sở dữ liệu được cập nhật thường xuyên… Vì vậy để thẩm định giá nhà đất chính xác thì các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nên tìm đến các công ty thẩm định giá uy tín có đủ điều kiện hoạt động theo tiêu chuẩn thẩm định giá và pháp luật Việt Nam.

Các bài viết trên blog được mình sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều bài viết không tìm lại được tác giả, nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu lại về bản quyền bài viết vui lòng liên hệ với mình theo số ĐT: 0929.17.27.86 , mình rất vui được tiếp nhận các thông tin phản hồi từ các bạn

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐỊNH GIÁ BẾN THÀNH – HÀ NỘI.
Trụ sở chính: Số 236 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: 0909399961 - 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinh.com.vn

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học
Rate this post

Ngọc Tuân

- Tư vấn lĩnh vực thẩm định giá và công chứng - 0909399961