Công ty thẩm định giá là gì ? – Các loại tài sản nào có thể thẩm định giá ?

Công ty thẩm định giá là gì ? – Các loại tài sản nào có thể thẩm định giá ?

Thẩm định giá tài sản là hoạt động chuyên môn của ngành tài chính nhằm xác định giá trị của một hoặc một nhóm tài sản bằng đơn vị tiền tệ nhằm (là quá trình quy đổi tất cả các tài sản thành tiền) nhằm phụ vụ những mục đích cụ thể. Việc thẩm định giá phải được thực hiện bởi những cá nhân là thẩm định viên về giá (có giấy phép hành nghề do Bộ tài chính cấp) hoặc công ty thẩm định giá đủ điều kiện pháp lý và năng lực thực hiện theo những Tiêu chuẩn thẩm định giá Nhà nước ban hành.

1. Công ty thẩm định giá là gì?

– Công ty thẩm định giá là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thẩm định giá trị tài sản, bao gồm bất động sản, động sản, giá trị doanh nghiệp, dự án đầu tư, tài sản sở hữu trí tuệ, tài sản vô hình…nhằm phục vụ những mục đích cụ thể cho cá nhân, tổ chức.

– Kết thúc quá trình thẩm định giá, công ty thẩm định giá sẽ phát hành chứng thư thẩm định giá và bao gồm cả báo cáo kết quả thẩm định giá tài sản đó. Đây là một trong những tài liệu chính, là cơ sở pháp lý cho chủ tài sản (cá nhân, tổ chức) thực hiện những hợp đồng, giao dịch liên quan đến giá trị tài sản đã thẩm định giá.

– Khi thực hiện dịch vụ thẩm định giá tài sản, bên yêu cầu định giá sẽ phải trả một khoản chi phí dịch vụ được gọi là phí thẩm định giá. Phí thẩm định giá là chi phí thỏa thuận giữa hai bên và dựa trên các hợp đồng dịch vụ, thỏa thuận hợp tác. Tuỳ theo tính chất phức tạp hay giản đơn khi tiến hành thực hiện thẩm định giá, căn cứ vào tổng giá trị tài sản cao hay thấp mà công ty thẩm định giá sẽ đưa ra một mức phí hợp lý.

2. Dịch vụ thẩm định giá là gì?

– Dịch vụ thẩm định giá hay còn gọi định giá, xác định giá trị tài sản là hoạt động xác định giá trị tài sản, xác định giá trị dịch vụ, xác định giá trị thương hiệu…, thông thường được chia thành 04 nhóm tài sản chính bao gồm: bất động sản, động sản, giá trị doanh nghiệp, dự án đầu tư, tuy nhiên một số loại hình thẩm định giá nhưng thẩm định gía trị doanh nghiệp, thẩm định dự án đầu tư  lại là tổng hợp của tất cả các nghiệp vụ vì công ty có thương hiệu cần thẩm định có máy móc thiết bị, có nhà xưởng, có phương tiện vận tải, có hành tồn kho, có khoàn nợ, có vốn chủ sở hữu…nhiệm vụ của các công ty thẩm định giá phải quy đổi tất cả thành tiền bằng các phương pháp, quy định của pháp luật.

– Quá trình xác định giá trị tài sản được thực hiện bởi các thẩm định viên (được Bộ tài chính cấp giấy phép hành nghề) hoặc công ty thẩm định giá có đủ điều kiện pháp lý (được cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá do Bộ Tài chính cấp) và năng lực thực hiện.

3. Điều kiện hoạt động của doanh nghiệp thẩm định giá

Hiện nay để thực hiện dịch vụ thẩm định giá tài sản, các doanh nghiệp có thể thực hiện bao gồm: Công ty cổ phần, công ty tnhh, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh. Như vậy trước hết các doanh nghiệp này phải đầy đủ pháp lý của Luật Doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch đầu tư quy định để được xem là công ty hợp pháp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp thẩm định giá còn phải tuân thủ các quy định riêng của ngành thẩm định giá do Luật Doanh nghiệp quy định. Cụ thể:

 • Có đăng ký cung cấp hoạt động tư vấn thẩm định giá, các hoạt động có chức năng thẩm định giá với cơ quan đăng ký kinh doanh
 • Có ít nhất 3 thẩm định viên về giá đang hoạt động tại doanh nghiệp, trong đó có thành viên là chủ sở hữu doanh nghiệp (nếu là cty tnhh một thành viên); tối thiểu 02 thành viên góp vốn (nếu là cty tnhh 2 thành viên trở lên/cty hợp danh); 1 thành viên là chủ doanh nghiệp (nếu là doanh nghiệp tư nhân); tối thiểu 2 thẩm định viên là cổ đông sáng lập (công ty cổ phần).
 • Người đại diện pháp luật, GĐ hoặc TGĐ phải là thẩm định viên về giá có đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp đó.

Tổng kết chung lại, để thành lập doanh nghiệp/công ty thẩm định giá, các tổ chức này không chỉ đáp ứng các điều kiện pháp lý về thành lập doanh nghiệp thông thường mà còn phải đáp ứng các quy định riêng về ngành nghề thẩm định giá, do Bộ Tài chính, luật doanh nghiệp quy định.

4. Các tài sản được thẩm định giá

Như đã nói ở trên, các tài sản là sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu…đều có thể tiến hành thẩm định giá trị được quy đổi thành tiền, nhằm phục vụ những mục đích cụ thể. Các tài sản được định giá phổ biến nhất gồm:

 • Bất động sản: Đất đai, nhà cửa, căn hộ, chung cư, resort, khách sạn, nhà xưởng – bds công nghiệp…
 • Động sản: Máy móc thiết bị, hàng hóa, ô tô, tàu thuyền, đầu kéo, phương tiện vận tải…
 • Doanh nghiệp: Tài sản cố định, tài sản vô hình, tài chính, tải sản sở hữu trí tuệ…
 • Dự án đầu tư: Dự án bất động sản, dự án đấu thầu, dự án M&A…
 • Công trình xây dựng: Thủy điện, giao thông, nhà cửa, văn phòng, công trình phúc lợi – xã hội…
 • Tài nguyên: Đất, rừng, mỏ, năng lượng…

5. Công ty thẩm định giá uy tín toàn quốc – Công ty TNHH Định giá Bến Thành – Hà Nội

Được thành lập từ ngày 18/07/2017, đăng ký thay đổi lần 2 ngày 11/07/2019, đến nay sau hơn 6 năm hoạt động chuyên sâu trong ngành thẩm định giá, cùng với hệ thống cộng tác viên đông đảo trên toàn quốc, Thẩm định giá Bến Thành- Hà Nội tự hào là một trong những đơn vị tiên phong và lớn mạnh nhất trong ngành định giá tại Việt Nam.

Thẩm định giá Bến Thành- Hà Nội đã và đang định giá thành công cho hàng trăm nghìn tài sản là bất động sản, động sản, doanh nghiệp, dự án nói chung trên toàn quốc. Bên cạnh đó, chứng thư của Bến Thành- Hà Nội còn có tính pháp lý trên toàn quốc, tại Mỹ, Úc – đượ ngân hàng AGRIBANK – một trong những ngân hàng uy tín của nhà nước chấp thuận, đủ điều kiện cấp vốn vay tín dụng cho khách hàng. Cụ thể, chứng thư thẩm định giá của Bến Thành- Hà Nội có thể sử dụng cho các mục đích:

 • Thế chấp tài sản, bảo lãnh tín dụng với Ngân hàng, đơn vị cho vay.
 • Mua bán, chuyển nhượng, góp vốn liên doanh bất động sản
 • Xử lý nợ, đền bù, bảo hiểm bất động sản
 • Phân chia, thừa kế bất động sản
 • Hạch toán thuế, tính thuế, các khoản phí – lệ phí cho bất động sản
 • Chứng minh năng lực tài chính, đấu thầu
 • Mua bán – sáp nhập (M&A)
 • Chứng minh tài chính cho định cư – du học quốc tế
 • Các mục đích khác theo quy định của pháp luật.

6. Công ty TNHH Định giá Bến Thành – Hà Nội

 • Thời gian Thẩm định giá siêu tốc  (chỉ từ 2 – 6 ngày)
 • Kết quả chính xác
 • Phí thẩm định cạnh tranh nhất thị trường
 • Chứng thư uy tín,có tính pháp lý và được Ngân hàng Agribank chấp thuận.
 • Tư vấn hướng dẫn định giá miễn phí
 • Bảo mật thông tin khách hàng

Các bài viết trên blog được mình sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều bài viết không tìm lại được tác giả, nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu lại về bản quyền bài viết vui lòng liên hệ với mình theo số ĐT: 0929.17.27.86 , mình rất vui được tiếp nhận các thông tin phản hồi từ các bạn

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐỊNH GIÁ BẾN THÀNH – HÀ NỘI.
Trụ sở chính: Số 236 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: 0909399961 - 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinh.com.vn

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học
5/5 - (1 bình chọn)

Ngọc Tuân

- Tư vấn lĩnh vực thẩm định giá và công chứng - 0909399961