Bộ Tài chính siết chặt hoạt động thẩm định giá của doanh nghiệp

Bộ Tài chính siết chặt hoạt động thẩm định giá của doanh nghiệp
Siết chặt hoạt động thẩm định giá

Bộ Tài chính siết chặt hoạt động thẩm định giá của doanh nghiệp

(TDGTS – Siết chặt hoạt động thẩm định giá của doanh nghiệp)- Theo quy định của Luật Giá năm 2012, kinh doanh dịch vụ thẩm định giá là một hoạt động kinh doanh có điều kiện.  Thẩm định giá là một lĩnh vực dịch vụ tài chính rất quan trọng, có tác động rất lớn đến hoạt động kinh tế.  Chính vì thế kết quả của dịch vụ này đòi hỏi độ tin cậy và tính hợp lý rất cao

Để đảm bảo độ tin cậy về kết quả của dịch vụ, Bộ Tài chính đã có những động thái như đình chỉ kinh doanh dịch vụ thẩm định giá đối với nhiều doanh nghiệp và thu hồi giấy phép kinh doanh để siết chặt hoạt động thẩm định giá

Để hoạt động thẩm định giá hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, thời gian qua, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử phạt vi phạm về thẩm định giá. Công tác giám sát, kiểm tra và thanh tra đã phát hiện và xử phạt hành chính đối với các DN có hành vi vi phạm pháp luật về thẩm định giá. Kiêm tra và giám sát hoạt động thẩm định giá thông qua cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá; hoạt động hành nghề thẩm định giá của các thẩm định viên; hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành thẩm định giá; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá hàng năm; giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về thẩm định giá của các doanh nghiệp…

Mỗi năm, Bộ Tài chính sẽ thực hiện công khai Danh sách các doanh nghiệp thẩm định giá đủ điều kiện kinh doanh, cũng như các thẩm định viên về giá đủ điều kiện hành nghề công khai trên website của Bộ Tài chính; chú trọng giám sát và đánh giá chất lượng hoạt động thẩm định giá.

Năm 2020 théo báo cáo của Bộ Tài chính đã thực hiện đánh giá chất lượng hoạt động thẩm định đối với 193 doanh nghiệp thẩm định giá; đã ban hành nhiều quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá. 9 tháng đầu năm 2021 thu hồi 8 doanh nghiệp vì vi phạm quy định tại Luật giá.

Với nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định Bộ Tài chính cũng đã tiến hành đình chỉ kinh doanh dịch vụ thẩm định giá. Theo báo cáo mới nhất tính riêng 9 tháng đầu năm 2021 đã có 3 doanh nghiệp hoạt động trong ngành bị đình chỉ.

Trước thực trạng vừa qua một số thẩm định viên về giá hành nghề đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố bắt giam có liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ thẩm định giá, Bộ Tài chính đã chủ động nắm bắt thông tin về các sai phạm, cũng như dấu hiệu sai phạm của các thẩm định viên về giá và doanh nghiệp thẩm định giá và đều có văn bản gửi các doanh nghiệp thẩm định giá yêu cầu báo cáo về vụ việc xảy ra tại doanh nghiệp, trong một số trường hợp đã tiến hành làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để làm rõ thông tin bị truy tố.

Từ những yếu tố đó có thể nhìn nhận, đánh giá sai phạm và những tồn tại, đồng thời, có văn bản gửi các doanh nghiệp thẩm định giá yêu cầu chấn chỉnh kịp thời hoạt động thẩm định giá; chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về thẩm định giá, nhất thực hiện đúng các Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Bộ Tài chính cũng chủ động trong việc thực hiện các hoạt động giám định, cũng như định giá trong tố tụng hình sự đối với nhiều vụ án; đồng thời cử nhiều lượt công chức tham gia Hội đồng và Tổ giúp việc Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự của các Bộ, ngành liên quan.

Công tác kiểm soát chất lượng hoạt động thẩm định giá luôn được Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm. Trong đó, công tác quản lý, theo dõi việc đăng ký và duy trì điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá của DN thẩm định giá và điều kiện hành nghề của thẩm định viên.

Các bài viết trên blog được mình sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều bài viết không tìm lại được tác giả, nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu lại về bản quyền bài viết vui lòng liên hệ với mình theo số ĐT: 0929.17.27.86 , mình rất vui được tiếp nhận các thông tin phản hồi từ các bạn

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐỊNH GIÁ BẾN THÀNH – HÀ NỘI.
Trụ sở chính: Số 236 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: 0909399961 - 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinh.com.vn

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học
Rate this post

Ngọc Tuân

- Tư vấn lĩnh vực thẩm định giá và công chứng - 0909399961