Thẩm Định Giá Dự Toán Dự Án Cho Mục Đích Vay Vốn: Có Cần Thiết?

Thẩm Định Giá Dự Toán Dự Án Cho Mục Đích Vay Vốn: Có Cần Thiết?

Với những dự án cần vay vốn từ Ngân hàng nhưng chưa được triển khai thì muốn thế chấp dự án đó thì cần xây dựng dự toán chi phí cho dự án đó; đồng thời sau khi dự toán, chủ đầu tư cũng cần thẩm định giá dự toán đó để có cơ sở pháp lý hoàn thiện hồ sơ vay vốn theo các quy định của Ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Thẩm định giá dự toán dự án là gì?

Thẩm định giá dự toán dự án là việc kiểm tra và xác định lại toàn bộ chi phí cần thiết để hoàn thành dự án đó. Chi phí đó phù hợp với giá trị thực tế của thị trường vào thời điểm thẩm định giá, phù hợp với những thiết kế kỹ thuật, yêu cầu của dự án.

 Đối với dự toán của mỗi loại dự án (dự án công trình xây dựng, dự án mua sắm thiết bị máy móc, dự án đầu tư…) thì việc thẩm định giá dự toán đó lại được thực hiện khác nhau, nhưng nhìn chung gồm 4 vấn đề:

  • Kiểm tra sự đầy đủ, phù hợp của các căn cứ pháp lý để xác định chi phí dự toán của dự án;
  • Kiểm tra sự phù hợp của khối lượng, đầu mục, số lượng, chủng loại trong dự toán xem có khớp với thông tin, yêu cầu ban đầu của dự án đó.
  • Kiểm tra tính đúng đắn, hợp lý của việc áp dụng định mức, chi phí thực hiện từ lúc bắt đầu đến lúc hoàn thành dự án theo các giá trị thực tế của thị trường thời điểm lấp dự toán.
  • Xác định giá trị sau khi dự toán. Đánh giá mức độ tăng, giảm của các khoản mục chi phí, phân tích nguyên nhân tăng, giảm so với giá trị dự toán dự án đang được thẩm định.

Tại sao cần thẩm định giá dự toán dự án để vay vốn ngân hàng.

Trước hết, ta cần khẳng định rằng việc thẩm định giá dự toán dự án là rất cần thiết và tuân theo những quy định của Nhà nước cũng như các quy định của Ngân hàng hiện nay.

Khi chủ đầu tư cần vay vốn ngân hàng để đầu tư cho dự án thì thông thường sẽ thế chấp dự án đó với Ngân hàng để có cơ sở được duyệt vay. Khi đó chủ đầu tư cần xây dựng dự toán cho dự án đó, đồng thời cần một đơn vị thẩm định giá độc lập có năng lực pháp lý để xác định lại giá trị dự toán đã lập.

Sau đó ngân hàng sẽ dựa trên chứng thư và báo cáo thẩm định dự toán dự án cùng với các thủ tục pháp lý khác của dự án để xem xét khả năng vay của chủ đầu tư đó.

Vì vậy có thể hiểu phần việc thẩm định giá dự toán dự án là một yêu cầu cần thiết cho cả Ngân hàng và chủ đầu tư vay vốn, đồng thời đó là quy định của hầu hết các Ngân hàng, tổ chức tín dụng hiện nay.

Các bài viết trên blog được mình sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều bài viết không tìm lại được tác giả, nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu lại về bản quyền bài viết vui lòng liên hệ với mình theo số ĐT: 0929.17.27.86 , mình rất vui được tiếp nhận các thông tin phản hồi từ các bạn

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐỊNH GIÁ BẾN THÀNH – HÀ NỘI.
Trụ sở chính: Số 236 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: 0909399961 - 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinh.com.vn

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học
Rate this post

Ngọc Tuân

- Tư vấn lĩnh vực thẩm định giá và công chứng - 0909399961

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *