Câu chuyện đáng suy ngẫm về thẩm định giá bất động sản

Câu chuyện đáng suy ngẫm về thẩm định giá bất động sản

Các chuyên viên thẩm định giá bất động sản thường nói đùa với nhau rằng “Định giá bất động sản là một môn nghệ thuật không phải là môn khoa học” vì sao lại như vậy? Bởi vì khi đưa một bất động sản cho các thẩm định viên khác nhau thì chắc chắn mỗi người sẽ ra một kết quả khác nhau.

Nó giống như cùng một khung cảnh nhưng mỗi họa sỹ lại vẽ ra một tác phẩm nghệ thuật khác. Vậy kết quả định giá như thế nào gọi là chính xác? Các thẩm định viên nói rằng định giá không có kết quả chính xác mà chỉ có kết quả chấp nhận được hoặc không chấp nhận được.

Dưới đây là một câu chuyện có vẻ hơi buồn cười nhưng có thật. Hồi đó chúng tôi là một nhóm thẩm định viên làm ở một công ty thẩm định giá có tiếng ở TP. HCM, khi có khách hàng nhờ thẩm định giá bất động sản ở tỉnh Bình Phước, công ty cắt cử 3 người lên Bình Phước để thẩm định giá.

Khi lên đến Bình Phước để đến được địa chỉ của khu đất chúng tôi phải vừa đi vừa hỏi đường và khó khăn lắm mới đến được vị trí khu đất. Chúng tôi xuống nhìn ngắm và chụp ảnh làm tư liệu cho báo cáo định giá và sau đó là tìm căn cứ để xác định giá của bất động sản.

Thử hỏi chúng tôi là dân ở TP.HCM, lên đến đây lạ lẫm đến đường còn không biết làm sao có thể biết được giá trị đất ở đây như thế nào. Để có được tài sản so sánh chúng tôi phải đi hỏi lân la khu dân cư bên cạnh, nhưng ở đây dân cư thưa thớt đi mãi mới có một ngôi nhà mà khi vào hỏi thăm giá đất bán thì lại toàn gặp người già và trẻ con ở nhà nên không ai biết.

Đi thêm một đoạn chúng tôi gặp được một người đi đốn củi trên rừng về, gặng hỏi mãi anh này mới nói rằng “nghe nói đất ở đây người ta bán khoảng 100tr/1công”  chỉ biết có thế thế là chúng tôi đã mừng quá rồi, coi như đã có kết quả định giá.

Thế là lại lên đường quay về thành phố, sau đó là có kết quả của một chứng thư định giá được biên soạn rõ ràng mạch lạc với giá trị đúng như lời anh đốn củi đã cho biết.

Như vậy kết quả thẩm định giá bất động sản trên là của các thẩm định viên hay của anh “tiều phu” đốn củi. May sao sau khi gửi chứng thư định giá cho khách hàng thì khách hàng đọc xong và tỏ vẻ rất vui.

Sau này tôi mới biết là đất ở đó chỉ khoảng 50tr/ 1công còn khách hàng thì khi thấy bất động sản của mình được thẩm định giá trị cao thì rất phấn khởi. Nắm được tâm lý này nên khi nào thẩm định giá bất động sản thì các công ty định giá đều để kết quả thẩm định giá cao hơn giá thực định khoản 20%. Cài này gọi là để hài lòng khách hàng và để dễ thu phí.

Ngay cả khi định giá các tài sản để  thi hành án và bán đấu giá thì các thẩm định viên cũng để giá cao hơn thực định một chút cho chắc ăn, tránh trách nhiệm sau này, còn khi đưa ra đấu giá nếu không ai mua thì lần sau sẽ giảm giá xuống. Cũng vì nguyên do này mà các bất động sản đấu giá thường không bán được ở lần rao đấu giá đầu tiên. Thông thường phải rao đấu giá đến lần thứ 3 thì mới bán được.

Tóm lại việc thẩm định giá bất động sản bị tác động rất nhiều bởi yếu tố con người làm cho kết quả định giá không được chính xác. Một trong những yếu tố đó đến từ chủ bất động sản, bời vì họ lúc nào cũng muốn cho tài sản của mình có giá trị cao.

Các bài viết trên blog được mình sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều bài viết không tìm lại được tác giả, nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu lại về bản quyền bài viết vui lòng liên hệ với mình theo số ĐT: 0929.17.27.86 , mình rất vui được tiếp nhận các thông tin phản hồi từ các bạn

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐỊNH GIÁ BẾN THÀNH – HÀ NỘI.
Trụ sở chính: Số 236 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: 0909399961 - 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinh.com.vn

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học
Rate this post

Ngọc Tuân

- Tư vấn lĩnh vực thẩm định giá và công chứng - 0909399961

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *