Cách thức thẩm định giá tài sản gắn liền với đất

Cách thức thẩm định giá tài sản gắn liền với đất

CÁCH ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Cách thẩm định một căn nhà cấp 4 có diện tích là 58m2 nằm trên huyện lộ 23N, tường xi măng quét vôi nền gạch tàu, top thì dột nát. Nhà được xây năm 2000. Vì cha em yêu cầu chia đất gắn liền với căn nhà. Cha em sẽ hoàn số tiền chênh lệch. Nhưng khi thẩm định thì chỉ có địa chính xã, địa chính huyện và thư ký tòa và 1 nhân viên, xuống chỉ đo diện tích căn nhà. Và khi ra tòa thì thư ký chỉ đưa ra giá trị thẩm định căn nhà là 116 triệu. Một hội đồng thẩm định gồm những ai?

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Luật đất đai năm 2013

Nội dung tư vấn

     Thẩm định giá là việc đánh giá hay đánh giá lại giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định. Việc thẩm định giá một căn nhà gắn liền với đất được xác định thông qua các điều kiện như: vị trí nhà, giá đất, phân loại tình trạng nhà ở.

  • Về vị trí nhà: là mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ. Nếu nhà nằm ngay trên mặt tiền đường thì có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng sẽ cao hơn các loại nhà hẻm.
  • Về giá đất: bạn có thể tham khảo bảng giá đất trên các tuyến đường do Thành phố ban hành và tham khảo giá thị trường do các ngân hàng, công ty bất động sản khảo sát.
  • Phân loại tình trạng nhà mình: là nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1, biệt thự, hay biệt thự cao cấp… để định giá chính xác, nhưng phải tính từ thời điểm xây dựng, sửa chữa nhà để trừ khấu hao.

Việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định.

Hội đồng thẩm định giá đất gồm Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh làm Chủ tịch và đại diện của cơ quan, tổ chức có liên quan, tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất.

cách định giá tài sản gắn liền với đất

Cách định giá tài sản gắn liền với đất

     Như bạn đã trình bày, về vị trí căn nhà nằm trên huyện lộ 23N, tình trạng nhà thuộc loại nhà cấp 4 và được xây dựng từ năm 2000. Còn về giá đất thì được quy định cụ thể trong bảng giá đất của từng tỉnh, thành phố, vì bạn không đề cập đến căn nhà hiện đang nằm ở địa bàn tỉnh, huyện nào nên chúng tôi không thể tư vấn một cách rõ ràng, cụ thể.

     Về thành phần Hội đồng thẩm định, các thành viên của hội đồng cũng được quy định trong các Quyết định của từng địa bàn tỉnh, thành phố cụ thể. Bạn có thể tham khảo bảng giá đất và Quyết định ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng thẩm định giá đất trên địa bàn nơi căn nhà thuộc để đối chiếu từ đó tìm ra kết quả phù hợp.

Các bài viết trên blog được mình sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều bài viết không tìm lại được tác giả, nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu lại về bản quyền bài viết vui lòng liên hệ với mình theo số ĐT: 0929.17.27.86 , mình rất vui được tiếp nhận các thông tin phản hồi từ các bạn

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐỊNH GIÁ BẾN THÀNH – HÀ NỘI.
Trụ sở chính: Số 236 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: 0909399961 - 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinh.com.vn

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học
Rate this post

Ngọc Tuân

- Tư vấn lĩnh vực thẩm định giá và công chứng - 0909399961

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *