Hà Nội áp dụng quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất

Hà Nội áp dụng quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký ban hành Quyết định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn năm 2021, với hệ số K cao nhất ở mức 2,15.

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá nhà.

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Quyết định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn thành phố năm 2021. Hệ số K cao nhất ở mức 2,15 làm căn cứ tính: Thu tiền sử dụng đất khi giao đất không thông qua đấu giá; thu tiền sử dụng đất khi tổ chức được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thu tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất ở trên địa bàn thành phố.

Theo đó, hệ số điều chỉnh giá đất Hà Nội áp dụng từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021 cụ thể:

  • Đối với các thửa đất tại 04 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa có hệ số K = 2,15.
  • Đối với các thửa đất tại 03 quận Cầu Giấy, Tây Hồ, Thanh Xuân có hệ số K = 1,95.
  • Đối với các thửa đất tại các quận còn lại có hệ số K = 1,80.
  • Đối với thửa đất tại các xã khu vực giáp ranh quận; thị trấn thuộc các huyện (trừ thị trấn của các huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức, ứng Hòa, Phúc Thọ); các phường thuộc thị xã Sơn Tây có hệ số K = 1,45.
  • Đối với các thửa đất tại các xã còn lại thuộc các huyện; các xã của thị xã Sơn Tây; thị trấn của các huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức, ứng Hòa, Phúc Thọ: Hệ số K = 1,25.

Quyết định số 01/2021/QD-UBND của UBND thành phố Hà Nội có hiệu lực từ 05/02/2021.

Hệ số K được ban hành sẽ căn cứ dựa trên bảng giá đất đã được UBND thành phố Hà Nội ban hành tại Quyết định 30/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 quy định và bảng giá các loại đất trên địa bàn áp dụng từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024.

Liên quan đến việc các địa phương ban hành và áp dụng hệ số K hàng năm để làm căn cứ tính tính giá đất thực tế được nhận định là giải pháp cần thiết để tính giá đất sát với giá thị trường, đảm bảo nguồn thu từ đất cho ngân sách nhà nước.

Tuy vậy, việc điều chỉnh hệ số K hàng năm trong bối cảnh dự án bất động sản có khi phải mất lâu hơn hơn thời gian một năm để xong các thủ tục pháp lý, dẫn đến việc doanh nghiệp bị “vỡ” phương án cân đối tài chính khi xây dựng dự toán đầu tư cho dự án do giá đất bị thay đổi, thường là tăng lên.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Constrexim – ông Nguyễn Đức Cây cho biết tiền sử dụng đất hiện nay các địa phương không chỉ áp theo đơn giá hàng năm đã công bố mà áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để tính giá đất. Khi đó, sự biến động của giá đất thực tế có thể làm thay đổi kế hoạch kinh doanh ban đầu do doanh nghiệp không biết được giá đất khi hoàn thiện thủ tục chủ trương đầu tư.

Đối với việc các địa phương áp dụng hệ số K trong việc tính giá đất khi các doanh nghiệp khai dự án, Chủ tịch HĐQT GP.Invest – ông Nguyễn Quốc cho rằng việc áp hệ số K cao sẽ làm gia tăng giá vốn đầu vào của dự án do làm tăng tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp phải nộp. “Việc số tiền sử dụng đất phải nộp, một cấu phần quan trọng quyết định giá bán của sản phẩm tăng cao cũng là một trong những nguyên nhân đẩy giá bán của các sản phẩm bất động sản tăng cao như thực tế thị trường trong thời gian qua”.

Chủ tịch HĐQT GP.Invest cũng nhận định trong chiến lược phát triển nhà ở phân khúc tầm trung hay nhà ở bình dân thì để thu hút doanh nghiệp tham gia thì giá đất cần tính toán cho hợp lý, nếu không miễn thì việc áp hệ số K cũng phải phù hợp để giảm chi phí đầu vào, từ đó giúp giảm giá bán đầu ra.

Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp

Các bài viết trên blog được mình sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều bài viết không tìm lại được tác giả, nếu có bất cứ thắc mắc, khiếu lại về bản quyền bài viết vui lòng liên hệ với mình theo số ĐT: 0929.17.27.86 , mình rất vui được tiếp nhận các thông tin phản hồi từ các bạn

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐỊNH GIÁ BẾN THÀNH – HÀ NỘI.
Trụ sở chính: Số 236 đường Cao Thắng, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: 0909399961 - 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinh.com.vn

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học
5/5 - (1 bình chọn)

Ngọc Tuân

- Tư vấn lĩnh vực thẩm định giá và công chứng - 0909399961